EVNNPT chủ động các biện pháp ứng phó với thiên tai năm 2020

phước đăng

SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG - GIÁ CẠNH TRANH

Tin tức

EVNNPT chủ động các biện pháp ứng phó với thiên tai năm 2020

Chính vì vậy, trước mùa mưa bão, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng kịch bản tình huống cực đoan nhất để ứng phó kịp thời. PV có cuộc trao đổi với ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT.
 
PV: Năm 2020 được dự báo sẽ có nhiều cơn bão tác động đến nước ta, trong đó EVNNPT là đơn vị quản lý vận hành hệ thống truyền tải trải dài cả nước. EVNNPT đã chuẩn bị phương án ứng phó như thế nào thưa ông?
 
Ông Lưu Việt Tiến: Phương án ứng phó với thiên tai đã được EVNNPT và các đơn vị triển khai ngay từ đầu năm. Tại EVNNPT và các đơn vị cấp dưới đều thành lập Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, ban hành Quy chế hoạt động của ban chỉ huy. Căn cứ vào tình hình thời tiết, khí hậu của năm, của vùng để đề ra Chỉ thị về công tác PCTT và TKCN. Theo đó các đơn vị lập phương án PCTT và TKCN bao gồm: Xử lý các khiếm khuyết thiết bị trên đường dây, TBA để ngăn ngừa sự cố, chuẩn bị vật tư phương tiện, lực lượng để xử lý nhanh các tình huống thiên tai, các sự cố. Xây dựng các kịch bản ứng phó thiên tai như khi xảy ra mưa bão, gió lốc, các địa bàn bị chia cắt do lũ, do sạt lở đường; phương án đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống. Các đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các địa phương và đơn vị có liên quan trên địa bàn để phòng chống thiên tai có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.
 
Đến nay các khiếm khuyết của mùa mưa bão năm trước như sạt lở móng cột đường dây, sạt trượt, lún taluy tại trạm biến áp đã được khắc phục, đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão, lũ. Các đơn vị cũng đã tổ chức diễn tập phương án PCTT&TKCN xong trước tháng 6.
 
Các đơn vị tăng cường theo dõi sát diễn biến các cơn bão, lũ, mưa to dài ngày, …trên các phương tiện thông tin đại chúng, công điện của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các bộ ngành, EVN… để kịp thời triển khai lực lượng phòng chống và khắc phục ảnh hưởng thiên tai theo các kịch bản, phương án.
 
PV: Trong tình huống giả định nếu do mưa bão lớn, hệ thống truyền tải 500kV Bắc-Nam gặp sự cố gây gãy đổ cột điện, Tổng công ty có tính đến tình huống này không và giải pháp để khắc phục nhanh nhất nếu có tình huống cực đoan này xảy ra là gì?
 
Ông Lưu Việt Tiến: Hiện nay, hệ thống truyền tải điện 500kV Bắc – Nam do 4 Công ty truyền tải điện quản lý vận hành. Đường dây đã được thiết kế để chịu được các cơn bão, gió lớn. Tuy nhiên, với tác động của biến đổi khí hậu, nhiều hiện tượng cực đoan về thời tiết đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới cũng như ở Việt Nam như gió lốc, nắng nóng, thậm chí xảy ra băng tuyết ở miền Bắc. 
 
Để ứng phó với các hiện tượng đó, EVNNPT đã giao cho các Công ty truyền tải điện chủ động xây dựng các phương án trong phòng chống thiên tai, trong đó có giả định cả các trường hợp gãy đổ cột điện 220 và 500kV, chuẩn bị các vật tư để chằng néo cột tránh ngã đổ, vặn cột, chuẩn bị cột dự phòng có kết cấu tương tự, chuẩn bị lực lượng sẵn sàng ngay cho việc khắc phục nếu xảy ra sự cố. Trong các phương án có cả việc phối hợp với Trung tâm điều độ HTĐ quốc gia, điều độ miền để nhanh chóng có phương thức truyền tải cung cấp điện giảm thiểu ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, phối hợp với các đơn vị sản xuất cột điện sẵn sàng chế tạo vật tư thay thế, phối hợp giữa các đơn vị quản lý vận hành và cả các đơn vị xây lắp điện để huy động người và phương tiện tham gia khắc phục nhanh sự cố. 
 
Ngoài ra trong các tình huống mưa to, bão lớn các đơn vị cần chủ động phối hợp với các địa phương để huy động phương tiện, lực lượng của các đơn vị, ngành khác như công an, quân đội đóng quân trên địa bàn tham gia hỗ trợ vận chuyển, khắc phục sự cố để nhanh chóng khôi phục vận hành đường dây truyền tải.
 
PV: Cùng với đó, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải vẫn còn tồn tại nhiều. EVNNPT đã và đang triển khai giải pháp gì để hạn chế tình trạng trên trước mùa mưa bão thưa ông?
 
Ông Lưu Việt Tiến: EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền trực tiếp và trên các phương tiện thông tin đại chúng về: Phòng chống thiên tai trong và ngoài hành lang; tuyên truyền đến người dân sinh sống, canh tác dọc tuyến đường dây bảo vệ hành lang an toàn; các phương tiện đường thủy giao chéo với đường dây... Nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp sẽ gây sự cố, điều này đã được quy định tại Nghị định 14/NĐ-CP năm 2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. 
 
Các hình thức tuyên truyền bao gồm: Tổ chức hội nghị tuyên truyền tại UBND huyện, xã, thôn, trường học; tuyên truyền trên truyền hình, phát thanh trên loa truyền thanh của xã, thôn, xe lưu động; phát tờ rơi đến người dân và trường học. Các công ty truyền tải điện, đội truyền tải điện tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là tại các nơi người dân hay thả diều để ngăn ngừa hiện tượng thả diều gần đường dây, tháo gỡ diều thả để không bay vào đường dây. Các đơn vị truyền tải điện cũng ký kết các quy chế phối hợp với chính quyền và công an các địa phương trong việc kiểm tra và xử lý diều, phối hợp với các đơn vị điện lực trên địa bàn trong công tác kiểm tra và thông báo cho nhau biết để tháo dỡ diều kịp thời. Các hành vi thả diều gây sự cố sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 
 
Ngoài ra tại các truyền tải điện cũng sử dụng công nghệ giám sát bằng UAV, camera gắn trên các điểm cao để phát hiện và ngăn chặn sớm nguy cơ vi phạm hành lang an toàn vào đường dây. 
  • Bài viết khác

Hotline